Digital Marketing là gì?

Thói quen đọc sách báo hay xem tivi đã không còn phổ biến nữa, thay vào đó là Internet cùng với các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, máy tính bảng…

Chắc hẳn tất cả mọi người đều không còn lạ lẫm gì với việc quảng cáo trên internet, mạng xã hội, trên các thiết bị di động… nên hôm nay, mở đầu danh mục Digital marketing trong blog của Light Program tôi sẽ nói ngắn gọn và dễ hiểu “Digital Marketing là gì?”.

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì

Ban đầu, Digital Marketing với tên gọi là Electronic Marketing cùng với những cụm từ quen thuộc như E-commerce, E-marketing vào những năm 2004 – 2006. Cho đến năm 2006 – 2011, cụm từ Digital Marketing mới trở nên phổ biến hơn.

Digital marketing là gì theo quan điểm của Philip Kotler

Theo Philip Kotler (cha đẻ của marketing hiện đại): Digital marketing là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân, dựa trên các phương tiện điện tử và internet.

Dễ hiểu hơn, Digital Marketing là việc sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông (Asia Digital Marketing Association).

Có rất nhiều những khái niệm về Digital marketing mà các bạn có thể tìm hiểu thêm, nhưng trong bài viết này tôi sẽ đi sâu hơn về đặc điểm và các công cụ của Digital marketing.

 

2. Đặc điểm của Digital marketing

Digital marketing là gì

Digital Media = Traditional Media

+ Measurable (khả năng đo lường)
+ Targetable (nhắm mục tiêu)
+ Optimize able (khả năng tối ưu)
+ Addressable (xác định)
+ Interactively (tính tương tác)
+ Relevancy (tính xác đáng)
+ Viralable (khả năng lây lan)
+ Accountable (tính rõ ràng)

 

Điểm mạnh của Digital Marketing so với Marketing Truyền Thống

 • Tốc độ nhanh chóng: chỉ một vài thao tác là thông tin các sản phẩm dịch vụ đã được tung ra thị trường, từ đó khách hàng tiếp cận những thông này cũng nhanh hơn. Các giao dịch diễn ra cũng nhanh hơn.
 • Mọi lúc, mọi nơi: Khái niệm về thời gian chết hoàn toàn không tồn tại trong Digital marketing
 • Không gian: Không giới hạn không gian địa lý
 • Sản phẩm dịch vụ đa dạng: Bạn có thể dễ dàng thấy rằng có rất nhiều sản phẩm dịch vụ mà ta chỉ có thể sử dụng trên internet.
 • Chi phí thấp: với ngân sách ít ỏi bạn vẫn có thể thực hiện một chiến dịch quảng cáo.
 • Hiệu quả cao: Có lẽ khỏi bàn về sự hiệu quả của digital marketing khi đối tượng khách hàng mục tiêu được hướng đến một cách chính xác.

 

3. Các công cụ Digital Marketing

Digital marketing là gì và công cụ digital marketing

 • WEBSITE: Trang web chính là công cụ tuyệt vời để doanh nghiệp giới thiệu mọi thứ về mình tới khách hàng, chỉ với những thao tác đơn giản trên một thiết bị có kết nối internet. Vì vậy, việc doanh nghiệp xây dựng “ngôi nhà trực tuyến” của mình là điều vô cùng cần thiết khi làm Digital marketing.
 • SEARCH ENGINE (công cụ tìm kiếm): Marketing trên công cụ tìm kiếm là cách mà bạn xây dựng website của mình sao cho công cụ tìm kiếm (phổ biến là Google) tìm thấy bạn một cách dễ dàng thông qua các từ khóa liên quan.
 • DISPLAY ADS (quảng cáo hiển thị): Là hình thức quảng cáo dựa trên một website khác thông qua hình ảnh hoặc video. Bạn vào một website tin tức và thấy xung quanh có rất nhiên banner quảng cáo thì đó chính là Display ads.
 • SOCIAL MEDIA (mạng xã hội): Marketing qua mạng xã hội đang vô cùng phổ biến, đặc biệt là qua Facebook, là cách mà bạn xây dựng một trang trên mạng xã hội, sau đó đăng tải nội dung và quảng cáo để mọi người có thể thấy.
 • MOBILE: Các thiết bị di động là nơi tuyệt vời để marketing, không chỉ là xu hướng, nó trở thành công cụ thực sự hiểu quả trong việc chăm sóc khách hàng.
 • E-MAIL: Tiếp thị qua e-mail hiện nay không còn là xu thế, nhưng đây là công cụ khá hiệu quả để bạn tiếp cận khách hàng.

 

4. Các dịch vụ phổ biến

Dưới đây là các dịch vụ phổ biến giúp bạn làm Digital Marketing một cách hiệu quả nhất.

WordPress: là một mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới cho phép bạn tạo các website hoặc blog nhanh, đẹp và cực kỳ dễ dùng.

Google Adwords: Dịch vụ này cho phép bạn đưa từ khóa của mình lên Google và trả tiền theo mỗi lượt click (pay per click – ppc). Ngoài ra bạn có thể quảng cáo trên youtube, các ứng dụng trên di động.

Google Display Network: Mạng hiển thị quảng cáo Google cho phép bạn đặt quảng cáo trên các trang web tin tức đa dạng, blog và những trang thích hợp khác trên internet để tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

Facebook Ads: Đây là công cụ quảng cáo của Facebook giúp mọi người có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình một cách hiệu quả trên mạng xã hội này.

 

Light Program tham khảo và tổng hợp

No Comments

Post a Comment