Brand Identity – Thiết kế nhận diện thương hiệu

Rất có thể bạn đã từng nghe qua những cụm từ như Branding, Brand identity hay Visual identity system… Và hôm nay, tôi sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản và một vài lời khuyên về Thiết kế nhận diện thương hiệu mà bạn nên biết.

1. Thiết kế nhận diện thương hiệu là gì?

Đó là sự diễn đạt thương hiệu bằng hình ảnh và ngôn ngữ. Thiết kế thương hiệu không chỉ là bài toán mỹ thuật mà phải là sự kết hợp giữa thiết kế ấn tượng và hiệu quả truyền thông.

lightprogram-brand-identity-thiet-ke-nhan-dien-thuong-hieu-img2

Thông thường, để thiết kế thương hiệu thì doanh nghiệp có thể tự thiết kế (nếu có bộ phận thiết kế) hoặc thuê một nhà thiết kế nào đó về để thiết kế theo yêu cầu của công ty, nếu đầu tư hơn nữa có thể thuê một công ty chuyên nghiệp chuyên về thiết kế & sáng tạo thương hiệu (Branding Agency), và một cách nữa đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế thương hiệu.

Đâu là tiêu chí quan trọng khi thiết kế nhận diện thương hiệu?

 • Đó là sự đơn giản, dễ nhớ
 • Dễ thích nghi trong mọi môi trường
 • Có ý nghĩa và thể hiện tính cách của thương hiệu
 • Dễ bảo hộ
2. Hệ thống nhận diện thương hiệu (Brand Identity System)

Hệ thống nhận diện một thương hiệu bao gồm những thành phần như: Tên thương hiệu (brand name), biểu tượng (logo), khẩu hiệu (slogan), các ấn phẩm & bao bì (stationary & package), các phương tiện truyền thông (media)…

lightprogram-brand-identity-thiet-ke-nhan-dien-thuong-hieu-img1

Brand name

Tên thương hiệu là một bộ phận của thương hiệu có thể đọc được, bao gồm chữ cái, từ và con số. Tên thương hiệu là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất, là trung tâm của sự liên hệ giữa sản phẩm và khách hàng, là một công cụ giao tiếp ngắn gọn, đơn giản nhưng có hiệu quả cao nhất.

Tên thương hiệu cần được nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi lựa chọn vì đây là yếu tố rất khó để thay đổi.

Logo

Có rất nhiều định nghĩa về logo, nhưng đầy đủ và dễ hiểu nhất, tôi sẽ trích dẫn từ Wiki. Logo (hay còn gọi là biểu trưng) là một yếu tố đồ họa (kí hiệu, chữ, biểu tượng, hình tượng…) kết hợp với cách thức thể hiện nó tạo thành: một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty hay các tổ chức phi thương mại, hình ảnh biểu thị một sự kiện, một cuộc thi, một phong trào hay một cá nhân nào đó.

Thông thường, logo được chủ thể công nhận ngay sau khi nó được thiết kế xong và mặc nhiên có bản quyền, ít xảy ra trường hợp một biểu trưng tồn tại một thời gian dài mà không hoặc chưa có bản quyền. Trong hoạt động quảng bá, biểu trưng không phải là thương hiệu, tuy nhiên nó là ấn tượng bên ngoài để dễ nhận ra thương hiệu.

Slogan

Thời cổ xưa, slogan được hiểu là tiếng hô lớn trước khi xung trận của các chiến binh Scotland. Thời nay, slogan là một câu khẩu hiệu chứa đựng và truyền đạt các thông tin mang tính mô tả và thuyết phục về thương hiệu.

Stationary

Là những ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm truyền thông mà một thương hiệu cần phải có để tiếp cận với khách hàng như: Business card (danh thiếp), Package (bao bì), Enveloppe (phong bì thư) bao gồm tiêu đề thư, Folder & document (kẹp file tài liệu), Invitations (giấy mời), Staff card (thẻ nhân viên), Uniforms (đồng phục)…

Media

Các phương tiện truyền thông là yếu tố có sức lôi cuốn nhất, tăng cường sự nhận biết của khách hàng và có sự lan truyền rất nhanh về một thương hiệu. Các phương tiện ở đây có thể là các video quảng cáo, âm thanh, nhạc hiệu…

 

3. Quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một quy trình được đúc kết từ kinh nghiệm với các dự án đã thực hiện của Light Program để bạn có được một bộ nhận diện thương hiệu tốt.

lightprogram-brand-identity-thiet-ke-nhan-dien-thuong-hieu-img3

 1. Xem xét, nghiên cứu & phân tích
  Bước đầu tiên, cần thảo luận và tìm hiểu những thông tin cần thiết cho dự án, có thể tổ chức một cuộc họp để hai bên có thể trao đổi dễ dàng hơn nhằm thu thập thông tin một cách tốt nhất.
  Hãy trao đổi về những mục tiêu phía trước, những sản phẩm, dịch vụ hay nhãn hiệu, đặc biệt là nghiên cứu sự cạnh tranh.
  .
 2. Xác định chiến lược
  Trong bước này, chúng ta sẽ xác định các yếu tố của thương hiệu, hoặc các thuộc tính tốt nhất phù hợp với thương hiệu. Từ các yếu tố này, chúng ta sẽ vạch ra chiến lược định vị thương hiệu. Sau đó, hãy phác thảo một bản tóm tắt cho các chiến lược phát triển bản sắc thương hiệu.
  .
 3. Phát triển nhận diện thương hiệu
  Đây là lúc khảo sát về sự sáng tạo bắt đầu. Đội ngũ các nhà sáng tạo sẽ trình bày về ý tưởng, những phác thảo, đưa ra các phương án tốt nhất cho thương hiệu. Thông thường tại bước này, nhà sáng tạo sẽ đưa ra các mẫu logo để xem xét.
  .
 4. Cải tiến & ứng dụng theo ngữ cảnh
  Sàng lọc và tinh chỉnh lại những logo phù hợp nhất để sau đó quyết định logo chính thức. Ứng dụng logo theo mọi ngữ cảnh và thể hiện logo trên các thành phần khác nhau của thương hiệu với mục đích truyền thông. Bước này có thể phải thông qua 2 lần sàng lọc để đi tới sự quyết định chính thức.
  .
 5. Hệ thống nhận diện & quy chuẩn
  Phát triển hệ thống nhận diện dựa trên logo đã thống nhất trên các ấn phẩm, tài liệu, quảng cáo… Xây dựng quy chuẩn (guidelines) cho hệ thống nhận diện bao gồm các quy tắc và hướng dẫn sử dụng.
  .
 6. Đi vào hoạt động
  Kết thúc các bước xây dựng nhận diện thương hiệu, điều tiếp theo phải làm là cho ra mắt thương hiệu với kế hoạch tiếp cận thị trường. Thực hiện chiến lược PR, quảng cáo, digital marketing…

 

4. Một vài lời khuyên

Các doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam ngày càng nhiều, do vậy, việc thiết kế nhận diện thương hiệu là vô cùng quan trọng, để doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng hơn với khách hàng.

Sau đây là một vài lời khuyên mà chúng tôi mong rằng sẽ có ích cho các bạn.

 • Bạn là ai?
  Một thương hiệu cũng như một con người, cần phải có tên gọi, tính cách riêng, cảm xúc hay trang phục và ngoại hình. Trong một đám đông ai cũng như ai, do vậy doanh nghiệp phải tự tạo ra điểm khác biệt cho riêng mình để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh.
  .
 • Đừng ủy thác
  Ai mới là người quyết định cho tương lại của doanh nghiệp? Có rất nhiều doanh nghiệp, giám đốc (hoặc những người nắm vai trò quan trọng) ủy thác việc quyết định về nhận diện thương hiệu cho nhân viên hoặc bộ phận marketing. Đừng coi thường việc thiết kế nhận diện, chính các nhà lãnh đạo hãy tham gia vào việc này, sẽ rất thú vị.
  .
 • Hãy tin tưởng các chuyên gia
  Việc cần làm trước khi bắt đầu công việc nhận diện thương hiệu là hãy nghiên cứu kĩ và tìm ra những người hay cơ quan thực sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Hãy tin tưởng và lắng nghe những lời khuyên từ họ, đưa ra mong muốn và những yêu cầu cụ thể. Việc doanh nghiệp “chỉ bảo” các nhà sáng tạo rằng phải thiết kế sao cho đẹp chẳng khác nào múa rừu qua mắt thợ. Họ chắc chắn sẽ không bao giờ làm ra những sản phẩm tệ cho bạn để rồi show trên web của họ cho khách hàng xem.
  .
 • Tư duy đổi mới
  Hãy theo kịp thời đại, suy nghĩ một cách thông thoáng và đổi mới, đừng lạc hậu theo sau những gì trước đây người ta đã từng làm, chỉ có vậy bạn mới nhận diện được chính mình.
  .
 • Của rẻ là của ôi
  Đừng ham rẻ, vì việc thiết kế nhận diện ảnh hưởng đến tương lai của thương hiệu. Hãy đưa ra một ngân sách phù hợp, các chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu nhất.

 

5. Kết luận

Bài viết này không phải là một bài giảng, đây chỉ là chia sẻ của chúng tôi tới các bạn, những ai muốn tìm hiểu về Branding, hay các doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn thiết kế nhận diện thương hiệu. Điều mà Light Program mong muốn không phải là các bạn sẽ trở thành khách hàng của chúng tôi, mà các bạn sẽ có được một thương hiệu tuyệt vời.

 

Light Program biên tập.
Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài viết này.

 

No Comments

Post a Comment